Bộ phận van tiết lưu khí nén là bộ phận gì?

Trong hệ thống máy khí nén, chúng ta gặp rất nhiều linh kiện đóng góp một vai trò quan trọng đối với hiệu quả làm việc của thiết bị, bao gồm cả các loại van nhỏ xíu, tiêu biểu chính là bộ phận van tiết lưu. Tuy nhiên có một vấn đề quan trọng là có khá nhiều người sử dụng hiện nay đều không hiểu rõ hoặc là không biết nhiều về bộ phận van này. Vậy bộ phận van tiết lưu là bộ phận gì? Trong hệ thống của máy bơm khí nén, phụ kiện này đóng vai trò như thế nào? Với bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ một vài thông tin hữu ích về bộ phận van này.

Bộ phận van tiết lưu khí nén là bộ phận gì?

Bộ phận van tiết lưu chính là một loại van có một vai trò quan trọng, đóng vai trò điều khiển nguồn lưu lượng khí nén được sử dụng để nhằm mục đích làm giảm tốc độ của mạch khí nén, điều này sẽ giúp cho tốc độ của bộ truyền động chậm hơn. Bộ phận van điều khiển dòng chảy này sẽ góp phần điều chỉnh luồng không khí, chảy theo một luồng nhất định, điều này sẽ cho phép dòng khí chảy một cách tự do theo một hướng ngược lại. Cụ thể là phụ kiện này có một khả năng điều chỉnh được tốc độ hoặc là thời gian chạy của khí nén trong cơ cấu vận hành. Hiện nay thì bộ phận van tiết lưu khí nén trên thị trường cũng có khá nhiều kiểu dáng cũng như kích thước chính bởi vậy nên trước khi bạn tiến hành lựa chọn sản phẩm này thì cần phải xác định được chính xác tỷ lệ lưu lượng khí mà bản thân hệ thống khí nén cần phải dùng để có thể mua được một thiết bị phù hợp. Điều này sẽ giúp cho những người sử dụng có thể tiết kiệm một cách tối đa thời gian cũng như là mức chi phí khi bạn chọn mua phụ kiện cho máy nén hơi công nghiệp này.

Các dòng van tiết lưu được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay:

– Loại van tiết lưu không thể thay đổi được: Với loại van tiết lưu này thì cho phép nguồn lưu lượng dòng khí qua khe hở của van là cố định và không thể thay đổi.

– Van tiết lưu có tiết diện thay đổi được: loại này cho phép người dùng có thể điều chỉnh được lưu lượng khí nén đi qua van một cách dễ dàng. Bạn có thể thay đổi tiết diện này bằng vít điều chỉnh.

– Van tiết lưu điều khiển bằng tay: bạn sử dụng  vít bằng tay để có thể tiến hành thay đổi tiết diện chảy của dòng khí nén. Và khi mà dòng khí nén đi qua tiết diện của loại van này, thì bộ phận lò xo của van tiết lưu sẽ đẩy màng chắn xuống, và cho phép khí nén đi qua khoảng hở ở giữa màng chắn và mặt tựa của màng chắn, phần lưu lượng lúc này sẽ không điều chỉnh được.

Cấu tạo của van tiết lưu:

Bộ phận van tiết lưu chính là một một thiết bị không thể thiếu được trong các ngành công nghiệp hiện nay. Xét trên ứng dụng thực tế, khi mà các dòng khí nén đi qua các bộ phận van trên hệ thống đường ống hơi áp lực, các cửa nghẽn hoặc là ống mao dẫn, hoặc là van tiết lưu,… thì chúng sẽ đều đang thực hiện quá trình tiết lưu của mình. Ngay khi đó, thì giá trị áp suất sẽ bị giảm xuống do có sự ma sát mạnh giữa các dòng khí và phần đường ống vận chuyển. Mức độ giảm áp suất này là ít hay nhiều thì sẽ bị phụ thuộc chủ yếu vào bản chất, trạng thái của chất khí hoặc là phụ thuộc vào mức độ hẹp của bộ phận ống dẫn và tốc độ dòng khí nén.

Quá trình tiết lưu sẽ làm giảm áp suất của khí nén và điều này sẽ có hại. Tuy nhiên trên thực tế thì  đôi khi người ta cũng tạo ra quá trình này để có thể điều chỉnh lại công suất của các thiết bị sử dụng khí nén trong hệ thống, đo phần lưu lượng khí nén và tiến hành giảm áp cho các hệ thống làm lạnh.

Copyright 2019 © Phụ Tùng Sang Car | Thiết kế bởi Web Bách Thắng